ลืมรหัสผ่าน สมัครสมาชิก

ข่าว-กิจกรรม กลับไป
10 มิ.ย. 52 00 : 00

“ชมรมรักษ์เต่า” รณรงค์เลิกปล่อยเต่าในวัด ลดทำบาปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

 

ชมรมรักษ์เต่ารณรงค์เลิกปล่อยเต่าในวัด ลดทำบาปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ใน โครงการคืนชีวิตเต่าและตะพาบน้ำสู่ธรรมชาติ

พร้อมนำเต่าคืนสู่แหล่งธรรมชาติ ณ โครงการห้วยองคตฯ 13 มิ.ย.นี้

    ใครที่คิดว่าการทำบุญด้วยการปล่อยเต่าในวัด จะทำให้อายุยืนนั้น คงต้องเปลี่ยนความคิดกันใหม่แล้ว เพราะปัจจุบัน เต่าและตะพาบน้ำส่วนใหญ่ที่ถูกปล่อยไว้ตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย ต้องทนทุกข์ทรมานกับการติดเชื้อโรค และบาดเจ็บ อีกทั้งจบชีวิตลงอย่างเวทนา เนื่องจากพิษของน้ำเสีย อีกทั้งจากความไม่รู้ในธรรมชาติของเต่าซึ่งมีมากมายหลายประเภท บางประเภทต้องอาศัยอยู่ในน้ำทะเล บางประเภทสามารถอยู่ในน้ำจืดได้ ทำให้การปล่อยเต่าเพื่อหวังได้บุญกลับอาจต้องพบกับบาปแทน

 

ด้วยเหตุนี้จึงก่อให้เกิด โครงการคืนชีวิตเต่าและตะพาบน้ำสู่ธรรมชาติ ขึ้นภายใต้การดำเนินการของ ชมรมรักษ์เต่า โดย ขจร เจียรวนนท์ ประธานชมรมฯ และ รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ประธานร่วมฯ ซึ่งจัดให้มีขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ 2546 เพื่อช่วยชีวิตเต่าและตะพาบน้ำที่บาดเจ็บ ทุกข์ทรมาน จากการอาศัยอยู่ในแหล่งที่ไม่ใช่ธรรมชาติของพวกมัน โดยจับขึ้นมาทำการอนุบาล และรักษาอาการบาดเจ็บให้หาย ก่อนจะนำไปปล่อยยังแหล่งที่อยู่อาศัยแห่งใหม่ที่เหมาะสมต่อไป ทั้งยังมีการรณรงค์ไม่ให้มีการปล่อยเต่าในวัด ซึ่งเป็นแนวทางที่ทำให้สามารถอนุรักษ์ชีวิตเต่าและตะพาบน้ำให้อยู่คู่กับสังคมไทยต่อไป

 

สำหรับปีนี้ ชมรมรักษ์เต่า ก็มีการจัดโครงการดังกล่าวอย่างต่อเนื่องอีกเช่นเคย โดยร่วมกับ “helplink.net สื่อกลางแห่งความช่วยเหลือ  เว็บไซต์ซึ่งมีแนวคิดที่เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการช่วยเหลือ จัดกิจกรรมขึ้นที่วัดโพสพผลเจริญ จ.ปทุมธานี เพื่อจับเต่าที่มีผู้นำมาปล่อยไว้ในบ่อน้ำบริเวณวัดเป็นจำนวนมากจนทำให้เต่าต้องอยู่กันอย่างแออัด นำมาตรวจร่างกายและให้การช่วยเหลือรักษาหากพบอาการบาดเจ็บ ก่อนที่จะนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติในแหล่งน้ำที่เหมาะสม ในวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2552  ณ โครงการห้วยองคต อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  จ.กาญจนบุรี

 

          กิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะมีหัวเรือใหญ่อย่าง รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหัวหน้าทีมในการอนุบาล และดูแลรักษาเต่าในเบื้องต้นร่วมกับทีมสัตวแพทย์แล้ว ยังมีนิสิตนักศึกษาซึ่งเป็นอาสาสมัครจากสถาบันการศึกษาต่างๆ อาทิ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยมหิดล,มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มาร่วมกิจกรรมด้วยจำนวนมาก  ปรากฏว่าวันนี้มีการจับเต่าขึ้นมาได้ประมาณเกือบ 400 ตัว โดยสัตวแพทย์และอาสาสมัครทั้งหลาย ได้มีการแบ่งกลุ่มทำหน้าที่ตามขั้นตอนต่างๆ ในการทำงานช่วยเหลือเต่า ดังนี้

 

·       ขั้นที่ 1 : นำเต่าที่จับได้มาล้างทำความสะอาด กำจัดปรสิตภายนอก (แช่เกลือ) 

 

 

 

 

·       ขั้นที่ 2 : ส่งต่อไปวัดขนาด-ชั่งน้ำหนัก เพื่อบันทึกข้อมูล แยกเพศ และพันธุ์

 

 

 

 

·       ขั้นที่ 3 : ถ่ายพยาธิ ป้อนวิตามิน และตรวจร่างกายเบื้องต้น

 

 

 

 

 

จากนั้นจึงแบ่งกลุ่มเต่า ออกเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้

·      สำหรับเต่าที่มีสุขภาพแข็งแรง พร้อมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ จะนำไปปล่อยที่อุทยานพระพุทธฉาย จ.สระบุรี ในวันนั้นทันที (มีประมาณกว่า 100 ตัว)

·      หากพบว่าเต่าตัวใดมีอาการป่วยก็จะให้การรักษาเบื้องต้นก่อน เช่น ฉีดยา ทำแผล ให้น้ำเกลือ จากนั้นนำกลับไปที่ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทย์ฯ จุฬาฯ เพื่อทำการรักษาต่อเนื่องและรอปล่อยในวันเสาร์ที่ 13 มิ.ย.นี้ (มีประมาณกว่า 200 ตัว)

·      สำหรับเต่ากลุ่มที่เหลือจะถูกนำไปที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด จ.กาญจนบุรี พักฟื้นเพื่อรอการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่โครงการพระราชดำริห้วยองคต ในวันที่ 13 มิ.ย.นี้เช่นกัน

 

และในวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2552 นี้ เต่าทั้งหลายที่ได้รับการรักษาและพักฟื้นอยู่นั้น ก็จะมีความสุขอยู่ในบ้านใหม่กันแล้ว เพราะผู้ใจบุญทั้งหลายจาก ชมรมรักษ์เต่า และ “helplink.net สื่อกลางแห่งความช่วยเหลือที่ร่วมมือกันทำ โครงการคืนชีวิตเต่าและตะพาบน้ำสู่ธรรมชาติ จะนำพวกเขาไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ณ  โครงการห้วยองคต อันเนื่องมาจากโครงการพระราชดำริ อ.หนองปรือ  จ.กาญจนบุรี 

                    

นอกจากนี้ ทางชมรมรักษ์เต่า ได้ให้คำแนะนำที่มีประโยชน์ว่า หากใครต้องการจะปล่อยเต่าลงแหล่งน้ำต่างๆ ควรหาสถานที่ที่เหมาะสม เช่น เป็นที่หลวง ที่ชาวบ้านไม่สามารถมาจับได้ มีแหล่งน้ำที่สะอาด เหมาะกับการอยู่อาศัยของสัตว์ มีทางลาดขึ้นจากน้ำเพื่อให้เต่าขึ้นมาบนบกเพื่อรับแสงแดด และควรเป็นที่ที่มีพืชใบเขียวให้เต่ากินเป็นอาหารธรรมชาติ เป็นต้น

 

 

อย่างไรก็ตาม การดำเนิน โครงการคืนชีวิตเต่าและตะพาบน้ำสู่ธรรมชาติต้องอาศัยงบประมาณในการทำงานค่อนข้างมาก ทั้งเรื่องยารักษา และอาหารสำหรับเต่าที่อยู่ในการดูแลอนุบาล ผู้ที่ต้องการทำบุญต่อชีวิตสัตว์เหล่านี้ สามารถร่วมบริจาคโดยการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร ได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาถนนรัชดาภิเษก 3 เลขที่บัญชี 106-2-18477-3 ชื่อบัญชี นายขจร เจียรวนนท์ และ นางนันทริกา ชันซื่อ เพื่อโครงการคืนชีวิตเต่าและตะพาบน้ำสู่ธรรมชาติ ประเภทบัญชีออมทรัพย์ หรือสนใจร่วมเป็นอาสาสมัคร ชมรมรักษ์เต่า ติดต่อได้ที่ E-mail: loveturtleclub@gmail.com

 

รวมภาพกิจกรรม

 

Posted by : admin
Copyright ? 2009 @ True Corporation. All rights reserved.