ลืมรหัสผ่าน สมัครสมาชิก

ข่าว-กิจกรรม กลับไป
13 มิ.ย. 54 12 : 00

UNHCR จัดงาน "เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย" ที่โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เปิดให้ชมฟรี!!!

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์)  ร่วมกับ โรงภาพยนตร์  พารากอน ซีนีเพล็กซ์  จัดงาน “เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัย” เพื่อระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลกซึ่งตรงกับวันที่ 20 มิถุนายนของทุกปี และต้องการสร้างการรับรู้เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยทั่วโลก โดยจะนำเสนอภาพยนตร์และสารคดีที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติและหาดูยาก ให้ชมฟรี!! 4 เรื่อง วันละ 2 รอบ ระหว่างวันที่  20-22 มิถุนายน 2554 ที่ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ โรงที่ 13 ซึ่งจะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 มิถุนายน 2554 เวลา 18.00 น.

 

    

มูฟวิ่ง ทู มาร์ส (Moving to Mars)    
ปี 2007 อังกฤษ / ประเภทสารคดี / ความยาว 84 นาที
รางวัลสารคดียอดเยี่ยม Grierson Award 2010
กำกับการแสดงโดย .......... (Mat Whitecross)

ฉายวันที่ 20 มิถุนายน 2554 รอบ 10.00 น.

 

เรื่องย่อ

หลังจากลี้ภัยเป็นเวลาเกือบ 20 ปี ครอบครัวชาวกะเหรี่ยงสองครอบครัว ออกเดินทางจากค่ายบริเวณชายแดนไทย-พม่า เพื่อสร้างชีวิตใหม่ที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ภาพยนตร์นำเสนอการปรับตัวของสองครอบครัว รวมทั้งความยากลำบากที่พวกเขาต้องเผชิญในบ้านใหม่ที่พวกเขาไม่รู้จัก

 

เดอะ ฮาร์ท ออฟ เจนิน (The Heart of Jenin) 
ปี 2008 เยอรมัน / ประเภท สารคดี / ความยาว 89 นาที 
ชนะเลิศรางวัลสารคดียอดเยี่ยม German Film Award 2010
กำกับการแสดงโดย ........  (Leon Geller / Marcus Vetter)
 

ฉายวันที่ 21 และ 22 มิถุนายน 2554 รอบ 10.30 น.

 

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ อาเม็ด คาทิบ เด็กชาวปาเลสไตน์ที่ถูกทหารอิสราเอลยิงเสียชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยที่เมืองเจนิน พ่อของเขาตัดสินใจบริจาคอวัยวะของลูกชายเพื่อช่วยชีวิตเด็กชาวอิสราเอลอีก 4 คน สารคดีสื่อถึงผู้คนที่ต้องมีชีวิตอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง แต่ไม่ยอมแพ้ หรือหมดหวังที่จะให้ได้มาซึ่งสันติภาพ
    

 

   

เซอร์จิโอ (Sergio)    
ปี 2009 สหรัฐอเมริกา / ประเภทสารคดี / ความยาว 90 นาที
รางวัลตัดต่อสารคดียอดเยี่ยม จาก Sundance Film Festival 2009
กำกับการแสดงโดย ........... (Greg Barker) 
 

 

เรื่องย่อ
เรื่องราวของ Sergio Viera de Mello เจ้าหน้าที่ระดับสูง ซึ่งทำงานในสหประชาชาติเป็นเวลา 34 ปี โดยส่วนใหญ่ทำงานในยูเอ็นเอชซีอาร์  เซอร์จิโอเสียชีวิตจากเหตุระเบิดที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในอิรัก เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2546  ขณะปฎิบัติหน้าที่ผู้แทนเลขาธิการสหประชาชาติ ภาพยนตร์นำเสนอความมุ่งมั่นของเซอร์จิโอในการให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม อาทิ การเจรจาต่อรองกับกลุ่มเขมรแดง การช่วยให้ติมอร์ตะวันออกได้รับเอกราช  ด้วยความกล้าหาญและอุดมการณ์ของเขา ในปีพ.ศ. 2551 สมัชชาใหญ่สหประชาชาติยกให้วันที่ 19 สิงหาคมของทุกปี  เป็นวันมนุษยธรรมโลก เพื่อยกย่องความกล้าหาญของผู้ทำงานเพื่อมนุษยธรรม และเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ระเบิดสำนักงานใหญ่สหประชาชาติที่อิรักซึ่งมีเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเสียชีวิต 22 คน  รวมทั้ง เซอร์จิโอ เดอ เมลโล     

 

เดอะ วิซิเตอร์ (The Visitor)
ปี 2007 สหรัฐอเมริกา / ประเภทนิยายหรือเรื่องที่สร้างขึ้น / ความยาว 104 นาที
เข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2009 สาขาดารานำชายยอดเยี่ยม - ริชาร์ด เจนคินส์
กำกับการแสดงโดย ......... (Thomas McCarthy)

 

เรื่องย่อ 

เรื่องราวของศาสตราจารย์ วอลเตอร์ วาล ในคอนเน็คทิกัตที่มีชีวิตน่าเบื่อ สอนวิชาเดิมๆ ในมหาวิทยาลัย วันหนึ่งเขาต้องไปประชุมที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ค เมื่อเขาเข้าไปในอพาร์ตเม้นท์ของเขาที่นิวยอร์ค  เขาก็พบกับ ทาเร็ค คาลิล นักดนตรีชาวซีเรีย และไซแนบ แฟนสาวชาวเซเนกัล แอบเข้ามาอยู่ในอพาร์ตเม้นท์ของเขา ความเห็นใจทำให้เขาอนุญาตให้ทั้งสองคนอาศัยในอพาร์ตเม้นท์ได้ เป็นจุดเริ่มต้นนำไปสู่เรื่องราวของมิตรภาพ ความเห็นใจโดยเฉพาะเมื่อทาเร็คต้องถูกจับและขังในกองตรวจคนเข้าเมือง 

      

 

ภาพยนตร์ทั้ง 4 เรื่องในเทศกาลจะมีคำบรรยายซับไตเติ้ลเป็นภาษาไทย โดยเปิดให้ชมฟรีอย่างเต็มอิ่ม ระหว่างวันที่ 20-22 มิถุนายน 2554 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ วันละ 2 รอบ ฉายรอบเวลา 10.30 น. และ 18.00 น. ผู้สนใจเข้าชมภาพยนตร์ในเทศกาลสามารถโทรสำรองที่นั่งได้ฟรี  ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โทร. 02-288-1697 และชมรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.unhcr.or.th

 

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ UNHCR คลิกที่นี่

Posted by : admin
Copyright ? 2009 @ True Corporation. All rights reserved.